Trang chủTrang chủ BlogBlog
ElearningE-learning Đăng nhập

Một vài kinh nghiệm khi đi du lịch bụi châu âu

Đi lại giữa các nước hoặc các thành phố thì nên dùng tàu cao tốc, tuy nhiên cần đặt vé sớm thì có thể tiết kiệm đến 2/3 giá vé. Ngoài ra đặt vé mà phải chuyển tàu ở các ga giữa thì rẻ hơn nhiều so với đi thẳng. Chuyển ga cũng ko khó khăn lắm, một lần là quen thôi.
 Đi lại trong thành phố thì nên mua vé tàu điện ngầm cho cả ngày chứ đừng mua theo chuyến. Hoặc ở những địa điểm xác định là gần thì có thể lựa chọn phương thức đi bộ có thể vừa ngắm nhìn khung cảnh vừa tiết kiệm lại rèn luyện sức khỏe.

kinh-nghiem-du-lich-bui-chau-au

Nên chuẩn bị trước vài trăm tiền mặt, mua sắm nhỏ lẻ cho tiện. Không phải nơi nào cũng chấp nhận quẹt đâu ạ. Còn vé đi bus/metro/tram ở từng thành phố thì dùng chung; dưng đến thành phố khác thì không còn giá trị.

Xác định những địa điểm mình muốn đến và những việc muốn làm. Nói chung là đi đâu phải có chủ định chứ không đi kiểu gặp gì xem nấy. Mình mua 1 quyển sách giới thiệu và đọc lướt qua vì không có thời gian đọc kỹ. Khi ngồi trên tầu, xe sẽ đọc kỹ sau. Có những địa danh, giá trị văn hóa đã đi vào văn học, điện ảnh, âm nhạc và có ấn tượng đặc biệt đối với cá nhân thì cũng đưa vào list "must see" lun.

Nên tìm hiểu về phương tiện đi lại. Phương tiện đến quốc gia/thành phố đó và phương tiện đi lại trong thành phố đó. Thường đi lại giữa các thành phố ở châu Âu thì đi bằng xe buýt (ví dụ như Eurolines) là rẻ nhất. Đi tầu Intercity nhanh nhất, nhưng cũng đắt hơn. Tất nhiên còn lựa chọn đi máy bay, nhưng đây không hẳn là lựa chọn tốt vì trải nghiệm trên đường (như khi ngồi trên xe bus) cũng khá thú vị. Phương tiện đi lại trong thành phố thì đi phương tiện công cộng, nhiều thành phố có offer đặc biệt dành cho khách du lịch, ví dụ như vé mua sử dụng trong 2-3 ngày và sử dụng được mọi loại phương tiện. Những thông tin này luôn có trên Internet.

Có thể lựa chọn đặt phòng qua mạng trước :. Dựa trên danh sách những điểm muốn đến, những kinh nghiệm muốn trải nghiệm mà chọn nơi ở đáp ứng được mong muốn của mình. Ví dụ đi Amsterdam thì ở luôn trong khu đèn đỏ cũng rất thú vị. Ngân sách cho phép thì ở khách sạn, muốn tiết kiệm thì ở Hostel. Vào các trang mạng, chẳng hạn như tripadvisor mà đọc các bài đánh giá về nơi mình định ở, từ đó quyết định chọn nó hay không. Đặt phòng qua các trang mạng. 
 Nên chọn chỗ ở gần nhất với một tuyến tàu điện ngầm. Vì đi lại ở châu âu bằng train/bus/metro/tram thì cụ có tính độ chính xác bằng từng phút, nhưng chỉ với những người ở lâu năm bên đó mới biết rõ lịch trình thôi. Còn mình đi du lịch, nhiều khi dùng dằng vài phút là lỡ một chuyến tàu rồi. Nên tốt nhất là ở gần bến tàu xe, tiện đi lại.

Sắp xếp đồ đạc, lên đường. Nên cấn nhắc mang những thứ đồ thực sự cần thiết cho hành trang, những thứ vặt có thể mua ở điểm đên dễ dàng thì không nên mang theo, dối với người không nhiều kinh nghiệm đi du lịch bụi thì đồ đạc, đồ dùng, tools mang theo trong chuyến đi cũng có thể là vấn đề đấy nhá.


 Nên photo bản hộ chiếu (gồm cả mặt có visa) để mang theo khi đi ra ngoài phòng khi những lúc cần dùng đến các thông số ghi trong hộ chiếu hoặc được đề nghị xuất trình (Bạn chỉ cần xuất trình bản photo với lời giải thích sợ bị thất lạc khi cảnh sát yêu cầu bạn xuất trình. Việc kiểm tra nếu cần là việc tiếp theo và hơn nữa là việc của cảnh sát). Bản gốc, tốt nhất bạn nên cất cẩn thận để phòng có thể bị mất hay thất lạc hộ chiếu và khi đó sẽ rất phức tạp cho chuyến đi của bạn (trước hết là kế hoạch, phức tạp của các thủ tục hành chính và cuối cùng là thời gian, tiền và tâm trạng lo lắng, mệt mỏi). Trong trường hợp không may bị thất lạc hộ chiếu ở Châu Âu, lời khuyên cho bạn là ngay lập tức phải liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại nước bạn đến để trình báo và đề nghị sự hỗ trợ. Lời khuyên cho bạn lúc này là cần ưu tiên chọn giải pháp để có hộ chiếu mới nhanh nhất có thể.


<< Bài mới hơn Bài cũ hơn >>
Thiết kế Web bán hàng miễn phí - Powered by iNET