Trang chủTrang chủ BlogBlog
ElearningE-learning Đăng nhập

Nhà nguyện Sistine siêu phẩm của mĩ thuật

Có một nơi trong Vatican chứa kho báu vĩ đại nhất lịch sử, đó là nhà nguyện Sistine. Thoạt nhìn từ bên ngoài, nơi đây trông như một bức tường chắn đạn đại bác với nhiều lỗ châu mai. Cả tòa nhà không có gì đặc biệt. Chính vì lẽ đó, bạn sẽ thật sự choáng ngợp khi hai cánh cửa nhà nguyện được mở ra vì đó cũng là lúc bạn tận mắt chiêm ngưỡng vô số tuyệt tác gắn liền với những điển tích về Moses và cuộc đời của Chúa.

nha-nguyen-sistine-kiet-tac-the-gioi
Nhừng kiệt tác nghệ thuật của nhân loại

Nhà nguyện Sistine là công trình của những họa sĩ bậc thầy nổi tiếng thế kỷ XV như Pietro Perugino, Domenico Ghirlandaio, Sandro Botticelli, Cosimo Rosselli, Luca Signorelli. Tuy nhiên, khi nhắc đến nhà nguyện này, cái tên Michelangelo luôn được nhắc đến đầu tiên vì ông là người đã phủ đầy trần nhà nguyện bằng những bức bích họa vô giá và là tác giả của kiệt tác Sự phán xét cuối cùng trên tường thờ nhà nguyện.

nha-nguyen-sistine-kiet-tac-the-gioi
Những tác phẩm vô giá trên trần nhà 

Suốt bốn năm đơn độc trên giàn giáo (từ năm 1508 đến năm 1512), Michelangelo– cựu học trò trong xưởng vẽ Ghirlandaio đã một mình kể lại những câu chuyện trong kinh Cựu Uớc bằng các những bức vẽ hoành tráng. Trần nhà nguyện như mở ra một thế giới thiêng liêng vượt quá chiều kích về sự hiểu biết của con người.

Chiếm diện tích 180m² trên bức tường thờ, Sự phán xét cuối cùng đã mô tả thời khắc Chúa thực hiện sự phán quyết của ngài. Màu xanh trên nền bức bích họa thật diệu ảo. Có giai thoại rằng Michelangelo dùng màu xanh biếc của một loại quặng khoáng được tán thành bột rất đắt và Giáo hoàng sẵn lòng chi trả. Nhưng lúc vẽ trần nhà nguyện, Michelangelo phải tự lo phần nguyên liệu nên ông chẳng dùng loại bột đó.

nha-nguyen-sistine-kiet-tac-the-gioi
Những siêu phẩm của mĩ thuật 

Vì các bức tranh bám đầy bụi, khói từ những ngọn nến và lò lửa đốt trong nhà nguyện qua nhiều thế kỷ, năm 1980, người ta bắt đầu phục chế nhà nguyện. Nếu Michelangelo mất 9 năm để hoàn thành các bức bích họa trên trần và bức Phán xét cuối cùng thì các nhà phục chế phải mất đến 13 năm để khôi phục màu sắc nguyên thủy. Đó là một công việc phi thường đòi hỏi kinh nghiệm và sự tỉ mẩn.

Quá trình phục chế nhà nguyện Sistine bắt đầu từ những chi tiết nhỏ để tìm hiểu thứ gì ẩn bên dưới. Những gì hiện ra khiến người ta ngỡ ngàng. Dưới lớp khói, bụi đặc quánh là những màu sắc vô cùng đặc biệt, từ những mảng màu đầu tiên đến toàn bộ công trình diễn ra suốt nhiều năm. Và những gì chúng ta chiêm ngưỡng hôm nay gần như chính xác với những gì Michelangelo đã vẽ từ nửa thiên niên kỷ trước.

* Hội đồng Trent là những người có tiếng nói quyết định trong cộng đồng Trent (Giáo hội Công giáo chia danh sách các Giáo hoàng theo thời đại ứng với những sự kiện quan trọng trong lịch sử Giáo hội. Thời đại cộng đồng Trent tính từ năm 1548 đến năm 1958).

theo: thegioivanhoa


<< Bài mới hơn Bài cũ hơn >>
Thiết kế Web bán hàng miễn phí - Powered by iNET