Trang chủTrang chủ BlogBlog
ElearningE-learning Đăng nhập

Lễ hội ném cà chua nôi tiếng ở xứ sở bò tót

Được tổ chức vào ngày thứ Tư cuối cùng trong tháng 8 ở thị trấn Bunol, Valencia, Tây Ban Nha.

Lễ hội thu hút hàng chục nghìn người từ khắp nơi trên thế giới đổ về đây để tham gia vào một “cuộc chiến” vô hại và vui vẻ, với hơn một tấn cà chua chín mọng được tung ném trên các đường phố.Trong một tuần diễn ra lễ hội có rất nhiều chương trình âm nhạc, diễu hành, nhảy múa, và bắn pháo hoa. Vào đêm trước ngày diễn ra hội ném cà chua, những người đến dự sẽ tham gia vào một cuộc thi nấu cơm đặc biệt: cơm thập cẩm paella.

Theo thống kê, hàng năm có khoảng 30.000 người tới dự lễ hội ném cà chua, gấp nhiều lần số dân 9000 người của thị trấn Bunol. Hầu hết khách du lịch đều phải ở tại Valencia và đi xe bus hay tàu điện ngầm vào thị trấn Bunol.

bao-hiem-du-lich-chau-au
Lễ hội ném cà chua 2013

Thời gian diễn ra lễ hội, các cửa hàng, toà nhà 2 bên đường phải căng phông màn để tránh các cơn mưa cà chua. Những người tham gia thì chọn cho mình bộ đồ thích hợp để sau trận chiến cà chua vui vẻ có thể vứt chúng vào sọt rác. Lực lượng xe tải được huy động để chở hơn 1 tấn cà chua chín mọng từ thị trấn lân cận Extremadura phục vụ cho lễ hội. Còn những chiếc xe chữa cháy sẵn sàng làm nhiệm vụ dọn sạch toàn bộ thị trấn ngay khi lễ hội kết thúc.

Vào khoảng 11h sáng, sự kiện đầu tiên của lễ hội Tomatina bắt đầu. Người ta treo một miếng thịt đùi nướng lên trên chiếc cột cao đã được bôi mỡ trơn. Trận chiến cà chua chỉ được bắt đầu khi có người leo lên tới đỉnh cột và mang miếng thịt xuống. Mọi người bắt đầu tranh đua lẫn nhau, người nọ leo sau người kia, tất cả đều cố gắng giành chiến thắng để lễ hội khai cuộc.Trận chiến ném cà chua trên đường phố bắt đầu bằng một tiếng nổ rền vang của khẩu thần công trong thị trấn. Mọi người được khuyến khích mang kính che mắt và đeo găng tay. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn, những người tham gia phải bóp nát quả cà chua trước khi ném vào người khác. Không ai được phép mang những vật có thể gây hại cho người khác vào kễ hội như chai lọ thuỷ tinh, vật dụng bằng sắt… Việc xé quần áo của người khác cũng bị lên án gay gắt.

Trận chiến ồn ào, hỗn loạn với cà chua này sẽ kéo dài trong khoảng 1 đến 2 giờ. Người ta ném cà chua vào nhau, và vào những chiếc xe tải đang ùn ùn đổ về mang theo những đống cà chua lớn. Khi một tiếng nổ rền vang lại phát ra từ khẩu thần công chính là lúc cuộc chơi kết thúc. Không ai còn được phép ném cà chua trên phố nữa.Công cuộc dọn dẹp vệ sinh thị trấn ngay lập tức bắt đầu với những chiếc xe chữa cháy tiến vào phun nước lên tất cả các con đường. Mọi người thì đổ về con sông Bunol tắm gội.Lễ hội cà chua được tổ chức trùng với ngày thánh Luis Bertran - vị thần hộ mệnh của thành phố, và Đức mẹ đồng trinh Mare de Déu dels Desemparats. Đây là một truyền thống rất phổ biến ở Bunol kể từ những năm 1944, 1945. Nó từng bị cấm trong thời kỳ độc tài Francisco Franco với lí dokhông có ý nghĩa về mặt tôn giáo. Tuy nhiên, đến năm 1970, khi Franco chết đi thì lễ hội này lại được tổ chức trở lại.Có không ít những lời phê phán xung quanh lễ hội cà chua La Tomatina, chủ yếu là chỉ trích lễ hội là một sự lãng phí thực phẩm quá lớn.

Lễ hội được bắt đầu từ năm 1945.

Và cho dù có nhiều ý kiến khác nhau và lễ hội này đã bắt đầu như thế nào đi nữa, nó vẫn trở thành một truyền thống được hưởng ứng nhiệt tình và được mọi người vui vẻ tổ chức năm này qua năm khác.

Không ai biết nguồn gốc và mục đích thực sự của lễ hội là gì. Có giả thuyết cho rằng truyền thống này bắt đầu từ tục lệ ném cà chua vào đoàn người diễu hành trong các lễ hội để trêu chọc, phản đối những ca sĩ tồi. Một giả thuyết khác có vẻ thuyết phục hơn là lễ hội này bắt đầu từ khi người dân trong thị trấn bất bình trước cách thức điều hành của chính quyền nơi đây và bắt đầu ném cà chua vào các quan chức để phản đối. Dần dần, hình thức này được phát triển thành lễ hội, và thực sự nổi tiếng sau khi được phát sóng trên truyền hình Tây Ban Nha.

theo: dantri


<< Bài mới hơn Bài cũ hơn >>
Thiết kế Web bán hàng miễn phí - Powered by iNET